Cúm B là gì? Các triệu chứng cúm B ở trẻ mà bố mẹ cần lưu ý

Cúm B là gì? Các triệu chứng cúm B ở trẻ mà bố mẹ cần lưu ý

Cúm B ở trẻ đang có xu hướng gia tăng nhanh khi thời tiết thay đổi thất thường. Mặc dù Cúm B tiến triển lành tính, tự khỏi trong vài ngày, tuy nhiên ở những trẻ nhỏ, trẻ có bệnh nền như rối loạn chuyển hoá, tim bẩm sinh, phổi tắc nghẽn mãn tính,… cúm B sẽ nguy hiểm rất nhiều lần với biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, viêm não,… 
 

1. Bệnh cúm B là gì?

 Cúm B là một căn bệnh do virus Influenza gây ra, chủ yếu lây truyền từ người sang người thông qua các giọt bắn khi người bệnh hoặc hắt xì. Virus cúm B thường tấn công đường hô hấp của trẻ, gây ra triệu chứng như sốt, ho, và viêm họng.Mặc dù cúm B chỉ gây ra các dịch cúm thông thường và không gây ra đại dịch như cúm A. Tuy nhiên, cúm B có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với những bé có sức đề kháng yếu. 
 

2. Đường lây truyền của bệnh cúm B

Cúm B lây truyền từ người qua người ví dụ như từ em bé này sang em bé khác thông qua các giọt bắn nhỏ theo đường không khí lúc các trẻ bị bệnh ho, hắt xì hoặc nói chuyện. Các tia bắn này sẽ chạm vào các bề mặt như miệng, mũi hoặc mắt của trẻ khiến trẻ bị mắc cúm.
 

 3. Thời gian ủ bệnh cúm B 

Thông thường cúm B sẽ ủ bệnh trong khoảng từ 1 đến 4 ngày kể từ lúc bị dính các tia bắn có nhiễm virus. lúc này các dấu bệnh vẫn chưa rõ ràng. Trong trường hợp trẻ em có hệ miễn dịch yếu thời gian ủ bệnh có thể lâu hơn. 
 

4. Triệu chứng cúm B ở trẻ ba mẹ cần lưu ý 

1 số triệu triệu chứng ở trẻ nhỏ mắc cúm B gần giống như cúm A tuy nhiên Triệu chứng sẽ nhẹ hơn. 
 • Trẻ sẽ bị sốt cao từ khoảng 38 đến 40 độ C 
 • Rát cổ, ho, viêm họng, 
 • Mệt mỏi, quấy khóc
 • Ăn không ngon miệng,.... 

 

5. Phân biệt cúm A, cúm B và cúm C 

Cả 3 loại bệnh cúm A, B, C đều có những triệu chứng khá giống nhau, vì vậy bạn cần phải biết được cách phân biệt để dễ dàng hợp trong quá trình điều trị. 
 
 1. Cúm A Phổ biến và nhiều người mắc phải hiện nay, có thể lây từ động vật sang người. Có rất nhiều chủng loại khác nhau như: H5N1, H1N1, H7N9,... Khả năng lây lan trong không khí cao, đa dạng mầm bệnh, dễ gây ra đại dịch. Các triệu chứng thường diễn biến ở mức độ nghiêm trọng, dễ xảy ra biến chứng. 
 2. Cúm B lây được từ người bệnh sang ngày lành không lây qua động vật. Chỉ có một chủng virus gây bệnh duy nhất và không có biến thể. Cảm cúm thông thường không có nguy cơ tạo thành đại dịch. Triệu chứng nhẹ, ít nguy hiểm, không điều trị đúng cách sẽ ảnh hưởng sức khỏe. 
 3. Cúm C Được đánh giá và xếp ở mức độ gây bệnh nhẹ nhất trong các loại cúm. Khi mắc cúm C sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ nhỏ. 

 

6. Biến chứng có thể gặp khi trẻ mắc bệnh cúm B 

Trong trường hợp trẻ bị bệnh cúm B nhẹ thì sẽ tự khỏi trong vài ngày. Tuy nhiên, Trong trường hợp nặng, cúm B có thể gây ra các biến chứng như 

 • Viêm phổi
 • Viêm cơ tim
 • Viêm não
 • Suy đa cơ quan. 

 Nếu trẻ có các triệu chứng của cúm B, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được tham khám và chữa trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Để đặt lịch khám tại phòng khám, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE:0899 766 566 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY

 

 

Bài trước Bài sau