Chớ coi thường các triệu chứng nhiễm Adenovirus

Chớ coi thường các triệu chứng nhiễm Adenovirus

Adenovirus ở người có thể gây bệnh ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Nhiễm Adenovirus có thể biểu hiện trên nhiều cơ quan, diễn tiến từ nhẹ đến nặng, thậm chí tử vong.

Adenovirus có thể gây ra nhiều triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường hay nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi,... có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Ngoài ra các bệnh khác như viêm kết mạc, viêm dạ dày ruột, viêm bàng quang, viêm cơ tim, bệnh cơ tim và viêm não, viêm màng não cũng có thể liên quan đến nhiễm adenovirus. Tìm hiểu chi tiết các triệu chứng nhiễm Adenovirus trong bài viết dưới đây.
1. Dấu hiệu và triệu chứng khi nhiễm Adenovirus
Biểu hiện tại mắt

Adenovirus là nguyên nhân hay gặp nhất gây “viêm kết mạc - mắt đỏ” trên toàn thế giới và có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nó đặc trưng bởi viêm kết mạc mắt 2 bên, kèm nổi hạch trước tai sau đó xuất hiện vết mờ giác mạc. Phần lớn các trường hợp biểu hiện tại mắt thường nhẹ nhàng, tự khỏi, không gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn, tuy nhiên nó gây đau đớn dữ dội và mờ mắt. Tỷ lệ tổn thương tại mắt cao hơn ở trẻ em và người suy giảm miễn dịch.
Một số biểu hiện tại mắt: viêm kết mạc cấp tính, viêm giác mạc , phù giác mạc…

Biểu hiện tại thần kinh trung ương
Viêm não, Viêm màng não là một biến chứng hiếm gặp của nhiễm Adenovirus và thường thấy ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như bệnh nhân AIDS hoặc ung thư hạch.

Biểu hiện tại đường hô hấp
Adenovirus có thể gây ra các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm phế quản cấp, viêm tiểu phế quản cấp, viêm phổi,…
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên: Viêm họng do adenovirus là một bệnh cấp tính đặc trưng bởi sốt, đau họng, khàn tiếng, viêm amidan tiết dịch lan rộng và thường gặp bệnh hạch cổ. Các triệu chứng liên quan khác bao gồm nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, khó chịu và ho. Ở trẻ sơ sinh và trẻ mẫu giáo, nghẹt mũi, sổ mũi thường nổi bật hơn, và đau bụng là triệu chứng thường gặp.
  • Viêm phổi: Viêm phổi nặng xảy ra phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ 3 đến 18 tháng tuổi. bệnh nhân khởi phát bệnh thường cấp tính, ho dai dẳng và sốt cao (>39°C). Khi khám có khó thở từ trung bình đến nặng kèm theo thở nhanh. Nghe thấy tiếng thở khò khè nghe phổi có rales thì hít vào và thở ra. Các biểu hiện lâm sàng khác bao gồm hôn mê, đau họng, tiêu chảy, chán ăn, nôn mửa và đôi khi viêm kết mạc.
  • viêm tai giữa, viêm tiểu phế quản: viêm tai giữa là triệu chứng thường gặp đặc biệt ở trẻ dưới một tuổi thường là viêm tai giữa ứ dịch. tuy nhiên sự xuất hiện adenovirus trong dịch tai chỉ được ghi nhận trong một số trường hợp. adenovirus cũng gây ra triệu chứng giống ho gà, viêm tiểu phế quản

Biểu hiện tại tim mạch
Một số biểu hiện trên tim mạch do Adenovirus như: viêm cơ tim, bệnh cơ tim giãn, viêm màng ngoài tim.
Đường tiêu hóa
Adenovirus có thể gây tổn thương và biểu hiện dưới dạng các bệnh lý trên đường tiêu hóa như viêm dạ dày ruột cấp, viêm gan , lồng ruột, viêm ruột thừa, viêm hạch mạc treo,…
Đường tiết niệu
Adenovirus có thể gây tổn thương trên hệ thống thận - tiết niệu như: viêm bàng quang xuất huyết, viêm thận ,viêm ống kẽ thận… và tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch
Cơ quan khác
Adenovirus có thể gây ra tiêu cơ vân, viêm khớp và có tình trạng giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch
Adenovirus là virus có thể gây bệnh trên nhiều cơ quan, biểu hiện từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể gây tử vong. Do đó nếu có bất cứ triệu chứng lo lắng nào, người nhà cần đưa bệnh nhân cần đến gặp nhân viên y tế để can thiệp kịp thời.
 
Bài trước Bài sau