6  BỆNH TAI MŨI HỌNG THƯỜNG GẶP Ở CẢ NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM

6  BỆNH TAI MŨI HỌNG THƯỜNG GẶP Ở CẢ NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM

Các bệnh về tai mũi họng là một trong những vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn, thường có tính chất lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, chúng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh tai mũi họng là gì?

Tai, mũi và họng là những cơ quan có cấu trúc và cơ chế hoạt động phức tạp và có liên quan với nhau cho phép một người tạo ra âm thanh, nghe, giữ thăng bằng, ngửi, thở và nuốt. Vì vậy các bệnh tai mũi họng là tất cả các bất thường trong cấu trúc, chức năng, hoạt động của các bộ phận thuộc vùng tai mũi họng.

Các bệnh Tai Mũi Họng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em 

Có rất nhiều bệnh lý về tai mũi họng khác nhau, nhưng thường gặp nhất bao gồm:

1. Viêm VA

Viêm VA hay gặp ở trẻ nhỏ  xảy ra khi có tình trạng viêm mô VA , nguyên nhân thường do nhiễm trùng, dị ứng. Viêm VA hiếm khi tự xảy ra và thường liên quan đến các bệnh lý như viêm amidan, viêm họng, viêm mũi. Tình trạng kích ứng liên tục có thể dẫn đến phì đại VA, là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng của bệnh viêm VA. Viêm VA có thể được phân loại là cấp tính hoặc mãn tính.

2. Viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng mà amidan bị nhiễm trùng, viêm và sưng, đặc biệt là do nhiễm trùng của nhu mô amidan ở miệng. Định nghĩa này không bao gồm viêm amidan như một phần của bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Viêm amidan có thể xảy ra độc lập hoặc là một phần của viêm họng lan tỏa..

3. Viêm họng

Họng là một cấu trúc hình ống nằm giữa amidan và thanh quản. Khi vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào họng, chúng có thể gây nhiễm trùng, khiến cho họng sưng nề và đỏ. Tình trạng này được gọi là viêm họng. Triệu chứng chính của viêm họng là đau họng, nhưng cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng khác, bao gồm sốt, nhức đầu, đau khớp và cơ, cũng như sưng đau hạch cổ.

4. Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh dị ứng đặc trưng, xuất hiện với các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, chảy dịch mũi sau và ngứa mũi. Bệnh này rất phổ biến, với mức độ trung bình cứ khoảng 6 người thì có một người mắc phải.

5. Viêm mũi xoang

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm phù nề niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Nguyên nhân thường do nhiễm virus gây ra. Các triệu chứng của viêm mũi xoang thường cải thiện trong vòng hai đến ba tuần. Các xoang là những hốc nhỏ chứa đầy không khí và thông với nhau. Chúng nằm phía sau gò má và trán.

6. Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một bệnh lý nhiễm trùng xảy ra trong tai giữa, gây viêm (đỏ và sưng) cũng như tích tụ dịch phía sau màng nhĩ. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm trùng tai giữa, đặc biệt là trẻ sơ sinh từ 6 đến 15 tháng tuổi rất dễ mắc viêm tai giữa.

Trong các bệnh tai mũi họng nêu trên thì viêm mũi xoang, viêm VA, amidan, viêm họng, viêm tai là phổ biến nhất. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ và vệ sinh tai mũi họng tốt, tránh xa các tác nhân gây hại và tiêm vắc xin phòng cúm cho bé và gia đình, ,là cách phòng tránh bệnh tai mũi họng thường gặp.

Để đặt lịch khám tại phòng khám, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE:0899 766 566  hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY

Bài trước Bài sau